แนวทางการปิดแนวทางการขายที่มือโปรจำต้องทราบ

การที่พวกเราจะต้องไปเสนอวิธีขายผลิตภัณฑ์ให้ได้หัวแข็งแล้วครับผม


ปิดวิธีขายแล้วให้ได้ยอดจำหน่ายนั้นยากกว่าอีก ปกติแล้วถ้าหากลูกค้าจะไม่ยอมรับการซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราเขาก็จะอ้างเอาเหตุนาๆประการเพื่อมาปัดการซื้อของพวกเรา สักครู่ผมจะยกตัวอย่างที่ผมเคยพบมาแล้วกันขอรับ อย่างเช่น ขอลองคิดดูก่อนครับผม ขอความเห็นแฟนก่อนนะ ที่บ้านผมมีแล้ว ฯลฯ แล้วประโยคที่จำต้องกล่าวว่าคงจะยอดฮิดที่สุดก็คือ มันราคาสูงเกินความจำเป็น ขาดเงิน
ตรงนี้พวกเรามาดูวิธีการปิดแนวทางการขายจากลำดับที่หนึ่งของนักขายจากญี่ปุ่น
ถามหาความอยากได้ที่จะซื้อ แบบขวานผ่าซาก
ภายหลังที่พวกเราได้เสนอขายผลิตภัณฑ์ของพวกเราไปแล้ว ก็สามารถขั้นตอนการปิดวิธีขายได้เลยครับผม รวมทั้งนักขายโดยมากชอบใช้คำบอกเล่าพวกนี้เป็นการปิดวิธีขาย ได้แก่ “ถัดไปจะเป็นข้อเสนอแนะจากบริษัทพวกเรา ก่อกวนใคร่ครวญด้วยครับ นัดหมายกันครั้งถัดมาเมื่อใดดีครับผม”
แล้วหากคุณนั้นยังคงใช้แต่ว่าคำกล่าวแบบงี้อยู่ ก็ไม่สามรถยนต์ที่จะปิดแนวทางการขายได้หลอกครับผม เนื่องจากภายหลังที่คุณกล่าวมาแล้วลูกค้าก็จะตอบกลับมาว่า “เด๋ยวจะพินิจพิเคราะห์มองครับ แล้วก็สักครู่ผมติดต่อกลับไปครับผม” สรุปแล้วการสนทนาวิธีขายวันนั้นก็ไม่ได้อะไรเลย เปลี่ยนเป็นว่าคุยมาตั้งนาน ดันไปเปิดทางทางที่จะให้ลูกค้ากลับไปคิดแล้วไม่ยอมรับการซื้อของพวกเราไปอีก
เอาละสักครู่ผลจะกล่าวว่าภายหลังจากการเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้วควรใช้คำกล่าวอย่างไรต่อมา
“เป็นไงบ้างขอรับ ลูกค้าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เสนอครับผม ลูกค้าอยากจะซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราไหมนะครับ”
เพราะว่าภายหลังจากพวกเราเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้ว พวกเราก็จำเป็นต้องถามต่อถึงความตั้งอกตั้งใจของลูกค้าไปเลยว่าพอใจจะซื้อไหมในทันทีทันใด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ตนเองแล้วให้ตัวเลือกการตัดสินใจกับลูกค้าในทันที
ปล่อยมือจากผลตอบแทนของตนเอง
แม้กระทั่งพวกเราต้องการจะได้ยอดการสั่งซื้อแค่ไหน ถ้าเกิดพวกเราได้ใคร่ครวญแล้วว่าการให้บริการของบริษัทอื่นได้ผลผลดีต่อลูกค้ามากยิ่งกว่า แน่ๆว่าพวกเราก็ไม่สมควรที่จะเสนอบริษัทของตน เนื่องจากนี่เป็นจิตวิญญาณของความซื่อตรงซื่อตรง
ดังเช่น มีลูกค้าท่านหนึ่งกำอยากเชิ้ตดีๆสักตัว แม้กระนั้นบุคลากรตรวจผลิตภัณฑ์แล้วพบว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ จากนั้นก็หายไป และกลับมากล่าวว่า “จะต้องขออภัยด้วยนะคะ ทางร้านค้าของพวกเราไม่มีเสิ้อเชิ้ตที่คุณลูกค้าอยากได้ เลยทดลองไปถามผลิตภัณฑ์จากเคานต์เตอร์แบนรด์อื่นนั้นก็ไม่มีผลิตภัณฑ์แบบงี้เช่นกัน จำเป็นต้องขอประทานโทษจริงๆจ้ะ”
วิธีการทำอย่างงี้จะเป็นการสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า รวมทั้งในอนาคตเขาก็จำเป็นต้องกลับมาแน่ๆครับผม เพราะว่ากำเนิดความซาบซึ้งในบริการของพวกเรา หรือเปล่าแน่นะครับผมเขาบางครั้งก็อาจจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณวันนั้นเลยก็ได้
คืออะไรกันบ้างล่ะนะครับ หวังว่าบทความที่ผมเอามาเขียนให้ทุกคนได้อ่านวันนี้จะมีประโยชน์ต่อนักขายทุกๆคนครับ รวมทั้งขอขอบคุณมากบทความต้นฉบับดีๆจากเว็บไซต์ amarinbooks.com ด้วยครับ

 

 

Author: Lena Miller